Đi Vietnam

Đầu năm kể chuyện lần đầu bay trực thăng

Nhân dịp Tết đến xuân về, cắn răng bán thận để trải nghiệm đi máy bay trực thăng Côn Đảo – Vũng Tàu, tớ xin xàm xí đôi chút khai não với hy vọng cả năm sắp tới nhớ dùng não hoài =))))))))))) cũng coi như làm bài tập WordPress của công ty.

Chuyện là gần đây tớ được khai sáng về đường bay trực thăng Vũng Tàu – Côn Đảo và ngược lại, ui cha đụng trúng chỗ ngứa rồi, lướt Google thì mỗi tuần chỉ có 1 chuyến trực thăng khứ hồi, con người nghèo khó đã phải rất rất băn khoăn vì vé máy bay thì đang rẻ (có 500k) mà vé trực thăng thì những 2tr2 (đắt gấp 4 lần lận). Thế rồi AQ bản thân là “collect moments not things” (either money because you’re poor) rồi là “ta chỉ sống một lần trên đời” (nhưng mãi nghèo nên thôi khỏi tiết kiệm cho tương lai)  vậy là gọi điện đặt vé trực thăng luôn và ngay, lòng đầy háo hức rằng sắp có ảnh câu like loè thiên hạ rồi, muahahaha. Và bao lần như một, cho dù là nhắn tin họ tên đầy đủ thì bên bán vé vẫn nhầm Trà thành Hà, ờ mây ding, gút chóp, ủa tên Trà đẹp lồng đẹp lộn vậy mà sao người ta cứ nhầm quài thành Hà rồi Trang các thứ vậy???

Lịch bay là 3h chiều nhưng phải check-in từ 1h30, thật ra thì sân bay Côn Đảo nhỏ nhỏ xinh xinh và cũng không đông khách nên các thủ tục cũng nhanh chóng lắm. Hành lý ký gửi là 10kg và hành lý xách tay là 5kg, không hiểu rõ quy trình cụ thể ra sao nhưng mà lúc tớ đặt vali ký gửi lên xong thì chị nhân viên kêu đứng lên cái cân để cân móc hàm cả hành lý xách tay lẫn người, chắc để sau cộng hết cân nặng của hành khách xem có quá tải máy bay không =))))))))))  Và giây phút cầm chiếc thẻ Boarding thật là xúc động, ờ thì tớ vốn là fan của chú Tom Cruise và MI mà, trùng hợp sao tên trực thăng cũng là Mi-17 nữa nè. Tá ta tà, tá ta tà!

Tấm thẻ boarding

Sau khi đi qua cửa an ninh để vào khu chờ boarding như thường lệ thì sẽ ngồi chờ và gọi tập hợp để xem băng hướng dẫn an toàn bay. Trong thời đại đi máy bay dễ hơn có người yêu này thì mỗi lần ngồi máy bay tớ thường không quá để ý khi tiếp viên hàng không hướng dẫn an toàn bay lúc máy bay cất cánh (mỗi lần lên máy bay chỉ ngó xem cửa thoát hiểm nào gần mình nhất thôi) thì chiếc video hướng dẫn an toàn bay dành cho máy bay trực thăng như một chân trời mới rộng mở trước mắt. Chắc cũng do háo hức nữa nhưng khi kết thúc video tớ đã không khỏi cảm thán và dành một tràng vỗ tay nhiệt liệt vì quá hayyyyyyyyyy. Cách cài dây an toàn như thế nào, quy trình và quy tắc trong tình huống hạ cánh khẩn cấp ra sao, cách lên và xuống máy bay, nói chung rất chi là hay, hay, hay (cái gì đúng thì mình phải nhắc lại 3 lần). Được phổ cập khi trực thăng hạ cánh xuống nước sẽ tự bung phao và nổi trên mặt nước, cách kích hoạt bộ phát sóng SOS, cách mở cửa thoát hiểm và cách dùng thuyền cứu sinh nữa. Vì đam mê mấy loại phim hành động cũng như sinh tồn nên hay tưởng tượng lắm =)))))))))) Mặc áo phao xong xuôi và ngoài đường băng, trực thăng cũng vừa kịp đáp, sẵn sàng để đưa những đặc vụ lên đường, Ethan Hunt, I’m coming!! (hahaha đi xa quá rồi, xem MI7 quá nhiều lần nên lậm).

Trông cứ như một chiếc máy bay đồ chơi đầy màu sắc

Sau vài quy trình boarding như thông thường (và đã kịp chụp một tỷ tấm hình tạo đủ mọi dáng bên trực thăng) thì tất cả các hành khách đã yên vị trên máy bay (anh tổ lái bảo là thích ngồi đâu thì ngồi vì dư chỗ), thắt dây an toàn, đeo cái chụp tai nhìn ngầu ngầu ấy. Máy bay bắt đầu khởi động, thời gian bay là 1h (lâu hơn so với máy bay thông thường). Cái cảm giác máy bay cất cánh thẳng đứng nó cứ bị xịn sò ấy các bác ạ!!! Cũng là ngắm view toàn Côn Đảo, các bãi biển và cả vịnh Đầm Tre xanh ngắt, nhưng vì trực thăng bay ở độ cao thấp hơn so với máy bay VASCO (nói thế vì tui chưa đi Bamboo) nên mọi thứ ở trong một tầm nhìn rõ ràng hơn, hoàn hảo hơn. Trực thăng có một điểm là rất ồn, cả 1h bay khiến ù hết tai, đoạn bay trên biển thì cũng không có gì để ngắm ngoài mây trời và nước, nhưng khoảng 10-15 phút cuối khi tiến về phía Vũng Tàu lại một lần nữa được ngắm cảnh sắc hoàn toàn khác biệt, ánh nắng vàng nhẹ nhẹ của buổi chiều chiếu lên những mái nhà san sát, những chiếc tàu sừng sững và các giàn khoan trên biển, cả hàng trăm chiếc thuyền xanh đỏ neo đậu gần bờ nữa.

Cuối cùng thì trực thăng cũng hạ cánh ở sân bay Vũng Tàu, kết thúc 1 tiếng đồng hồ bay lắc, à lộn bay chứ hông lắc, thời tiết ủng hộ chuyến bay thành công tốt đẹp. Một hành trình trải nghiệm độc đáo và rất nên thử (vì có nhiều hình ngầu như tui nè haha).

Trông ngầu như trái bầu chưa??? Dịch bệnh nên đeo khẩu trang chụp hình đỡ phải makeup!